Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Hồ Xá - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Hồ Xá: Đoàn kết, chăm sóc và phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  21:45, Thứ Tư, 27-4-2022

Với tinh thần đoàn kết, yêu thương và sẻ chia, những năm qua Hội Người cao tuổi thị trấn Hồ Xá luôn không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi (NCT) bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đồng thời tạo điều kiện và khuyến khích hội viên phát huy vai trò của mình để xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo, đóng góp một phần sức lực cho sự phát triển của quê hương.

 

Hội NCT thị trấn Hồ Xá hiện có 2.480 hội viên, sinh hoạt tại 17 Chi hội; trong đó có 1.024 hội viên cụ ông, 1.456 hội viên cụ bà với hơn 1.269 cụ hưu trí. Xác định xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh là một trong những “chìa khóa” nhằm tạo nên sức mạnh, những năm qua Hội đã không ngừng vận động, tập hợp và kết nạp mới nhiều thành viên vào tổ chức. Từ năm 2016 đến nay, Hội đã phát triển được 562 hội viên. Để xây dựng tư tưởng, lối sống đạo đức lành mạnh cho các thành viên, Hội đã tập trung triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lập trường tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống; tích cực đấu tranh phòng chống các âm mưu thủ đoạn diễn biến hòa bình, các quan điếm sai trái; đẩy lùi suy thoái về đạo đức lối sống tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ hội viên.

Xác định rõ quan điểm “Trong một xã hội tốt đẹp NCT được chăm sóc trân trọng là cái đích cho nhân loại hướng tới, chăm lo cho NCT chính là chăm lo cho bản thân trong tương lai”, Hội NCT thị trấn Hồ Xá đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Hiện nay, ngoài một bộ phận NCT nghỉ hưu theo chế độ thì trong số hội viên còn lại nhiều người có mức thu nhập thấp so với mặt bằng xã hội; đây cũng chính là những người dễ bị tổn thương khi có những biến động xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, Hội đã nghiên cứu, thực hiện có hiệu quả Luật NCT, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH để chủ động hướng dẫn các Chi hội trưởng kịp thời làm hồ sơ cho các hội viên từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu và trợ cấp khác được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng.

Nhờ đó, đến nay đã có 372 hội viên được hưởng chế độ, 1.500 hội viên có thẻ BHYT. Trên cơ sở vận động từ các thành viên và nguồn xã hội khác, Hội đã xây dựng được nguồn quỹ chăm sóc NCT với tổng chân quỹ trên 1,7 đồng để duy trì và thực hiện có hiệu quả hoạt động chăm sóc NCT thông qua những việc làm, hoạt động đầy ý nghĩa. Cụ thể, trong 5 năm qua Hội đã thăm hỏi tặng quà cho trên 600 hội viên; trong “Tháng hành động vì NCT” hàng năm hội đã động viên, tặng quà cho trên 315 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tổ chức phúng viếng cho 309 cụ qua đời , tổ chức chúc thọ và mừng thọ cho 1.249 hội viên theo đúng độ tuổi;  thăm hỏi ốm đau cho trên 2.000 lượt NCT.

Cũng như các Chi Hội khác, xác định chăm sóc sức khỏe NCT là một trong những nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm và xuyên suốt góp phần vào việc gìn giữ, củng cố sự phát triển về thể chất, phòng chóng bệnh tật, hàng năm Hội đã chủ động phối hợp với đơn vị, ban ngành thực hiện việc thăm khám sức khỏe định kỳ và lập sổ quản lý sức khỏe cho các Hội viên. Trong 5 năm, Hội đã phối hợp với Trạm Y tế thị trấn, Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Mắt tỉnh đã tổ chức được 50 buổi nói chuyện tư vấn, thăm khám sức khỏe với sự tham gia của hơn 3.000 lượt NCT. Đồng thời thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các CLB thể dục dưỡng sinh, tập Thức Vũ kinh, đi bộ, trường sinh học...

Với phương châm “Sống vui, sống khỏe và hạnh phúc”, Hội đã thành lập nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao, thơ ca; tổ chức các cuộc thi, giao lưu dành cho NCT trong các Chi Hội và hưởng ứng tích cực các cuộc vận động do Hội cấp trên tổ chức. Cụ thể, trong từ năm 2016 đến nay, Hội đã thành lập và phát triển được 30 CLB thể dục thể thao gồm bóng chuyền hơi, Thức Vũ kinh, bóng bàn, cầu lông, trường sinh học, cờ tướng… Tổ chức thành công liên hoan tiếng hát NCT lần thứ nhất thu hút sự tham gia của hàng trăm diễn viên không chuyên trên toàn thị; tổ chức cuộc thi cờ tướng cấp thị 2 năm một lần; cho ra 2 tập thơ “Hương chiều” với số lượng 2.000 cuốn và đã đạt giải Ba tại Hội thi thơ cấp huyện. Đây là những sân chơi bổ ích không chỉ đem lại sức khỏe, tiếng cười mà còn là nơi giao lưu, thể hiện năng khiếu, tài năng và học hỏi lẫn nhau của NCT khi ở tuổi xế chiều.

Bên cạnh đó, để phát huy tối đa vai trò của NCT trong tình hình mới, Hội NCT thị trấn Hồ Xá đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua, cuộc vận động dành cho NCT. Tiêu biểu như phong trào “Tuổi cao gương sáng”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nổ lực phát triển kinh tế. Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, trong nhiệm kỳ 2016-2021, toàn thị đã có hơn 1.500 gia đình hội viên được trao bằng gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo. Song song với đó, Hội cũng đã tích cực tuyên truyền, nâng cao hiểu biết cho thành viên về các chính sách, pháp luật có liên quan đến NCT. Phối hợp với các tổ chức tăng cường đối thoại, giám sát, đóng góp ý kiến về hoạt động của chính quyền địa phương, quyền lợi của NCT; giáo dục, quản lý con cháu sống gương mẫu, tránh xa tệ nạn, đồng thời phát hiện và tố giác tội phạm góp phần giữ vững ANCT-TTATXH tại khu dân cư để góp phần xây dựng khu phố không có tệ nạn xã hội…

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới Hội NCT thị trấn Hồ Xá sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho đời sống vật chất tinh thần, sức khỏe và tạo điều kiện cho NCT hưởng thụ theo đúng phương châm sống vui, khỏe, hạnh phúc để kéo dài tuổi thọ. Đồng thời phát huy vai trò, vốn sống của NCT trong gia đình và xã hội, nêu gương về chính trị, tư tưởng, lối sống để xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, làm theo.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH