Xem chi tiết bài viết - Thị trấn Hồ Xá - Vĩnh Linh

Xây dựng đô thị văn minh

Nông dân thị trấn Hồ Xá đẩy mạnh phát triển kinh tế


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  10:3, Thứ Sáu, 8-7-2022

Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh hiện có 720 hội viên, sinh hoạt tại 22 chi hội. Nhiệm kỳ qua (2012 - 2017), Hội Nông dân thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, số hội viên khá, giàu ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ hội viên nghèo chỉ còn dưới 2%.

 

Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” lần thứ 4- 2016

Phát huy vai trò là trung tâm nòng cốt, là chỗ dựa cho phong trào nông dân trong phát triển kinh tế, 5 năm qua, Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với các ban, ngành, các doanh nghiệp, nhà khoa học để chuyển giao, tập huấn khoa học kỹ thuật thu hút sự tham gia của 2.500 lượt hội viên nông dân. Đồng thời, trên cơ sở nắm bắt nhu cầu của hội viên, hội đã tổ chức hàng chục lớp dạy nghề ngắn hạn về trồng trọt, chăn nuôi tạo điều kiện để hội viên được bồi dưỡng thêm kỹ năng, kinh nghiệm ứng dụng vào sản xuất.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà hội viên nông dân thường gặp phải khi phát triển kinh tế đó là việc tiếp cận với các nguồn vốn. Để giải quyết vấn đề này, việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân được hội đặc biệt coi trọng. Trong nhiệm kỳ, nguồn quỹ này huy động được 343,5 triệu đồng cho 21 hộ vay, số vốn tăng trưởng hằng năm bình quân đạt 11,6 triệu đồng. Cùng với đó, hội đứng ra tín chấp với các ngân hàng, giúp hội viên được vay từ các nguồn vốn ưu đãi. Đến nay, dư nợ vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội của Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá đạt trên 3,7 tỷ đồng cho 120 hộ vay, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT trên 300 triệu đồng cho 2 hộ vay và ở Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trên 8 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn trên đã giúp cho nông dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Điều đáng ghi nhận trong phong trào đó chính là mỗi hội viên nông dân thị trấn Hồ Xá luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cần cù chịu khó, dám nghĩ, dám làm để làm giàu cho gia đình mình cũng như địa phương.

 

Trên các lĩnh vực sản xuất đều đã đạt những kết quả nổi bật. Trong đó, lĩnh vực thương mại dịch vụ được xem là thế mạnh. Đến nay, số hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong hội viên nông dân thị trấn Hồ Xá có 429 hộ, tăng so với đầu nhiệm kỳ 190 hộ. Doanh thu trên lĩnh vực này ước đạt 37 tỷ đồng, tăng 13 tỷ đồng so với năm 2012. Có nhiều hộ nông dân kinh doanh dịch vụ, thương mại phát triển như hộ hội viên Nguyễn Văn Phú, Phạm Minh Hùng, Võ Doãn Thụ cho thu nhập từ 200 đến 500 triệu đồng/năm/hộ, giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên với thu nhập ổn định. Trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đến năm 2017, toàn hội có 329 cơ sở sản xuất với các ngành nghề như mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ, nhôm kính, doanh thu từ các dịch vụ này đạt 37 tỷ đồng, tăng so với đầu nhiệm kỳ 12,3 tỷ đồng. Lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều mô hình như trồng tiêu, sind hóa đàn bò, nuôi lợn gia trại được thành lập. Nhiều hộ đã mạnh dạn mua sắm các loại máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất cho thu nhập cao. Đến cuối nhiệm kỳ, Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá có 429 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp cơ sở có 339 hộ, cấp huyện 24 hộ, cấp tỉnh 3 hộ và cấp trung ương 3 hộ.

Trong phong trào nông dân thi đua “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 5 năm qua, nông dân thị trấn Hồ Xá đã tự nguyện đóng góp trên 4,2 tỷ đồng, hàng nghìn ngày công, hiến 1,3ha đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp, tài sản, công trình, cây cối trị giá hàng tỷ đồng để góp phần xây dựng các công trình hạ tầng đô thị, đường giao thông, nhà văn hóa, đường nội đồng. Bên cạnh đó, thực hiện chức năng tham gia giám sát, phản biện xã hội, giải quyết khiếu nại tố cáo, hội tham gia hòa giải các vướng mắc cho hội viên với tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%. Hội Nông dân thị trấn còn thực hiện tốt vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tin cậy của Đảng, của giai cấp nông dân trong sự nghiệp CNH, HĐH và xây dựng quê hương.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, cùng với việc tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền địa phương và khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh; nâng cao vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân, Hội Nông dân thị trấn Hồ Xá tiếp tục tổ chức thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế đô thị và nâng cao đời sống nông dân trên cơ sở chuyển dịch mạnh mẽ sang các loại hình sản xuất ngành nghề, dịch vụ thương mại, công nghiệp - TTCN, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, góp phần đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH nông nghiệp, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

CÁC TIN KHÁC

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH